นับถอยหลังสู่ 8 นัดท้ายที่สุดลุ้นแชมป์พรีเมียร์ระหว่างเชลซี กับ ทอตแนมฮอตสเปอร์

แต้มห่าง 7 สัปดาห์นี้มีโปรแกรมต่างช่วงกันและก็เป็นกลุ่มไก่เดือยทองคำได้โอกาสลดช่องว่างเหลือ 4 ให้เชลซีกดดัน ถ้าหากพวกเขาชนะวัตฟอร์ด ได้ก่อน ปล่อยให้เชลซีบุกเยี่ยมบอร์นมัธ ด้วยความกดดันบ้าง

หลังจากกลุ่มคอนเต้ชนะในเกมล่าสุดเขากล่าวว่าขออีก 18 แต้มจาก 24 ที่เหลือ โน่นคือชนะ 6 นัดหมาย ถ้าเป็นไปได้ชนะรวด 6 นัดหมายนี้เลย เชลซีจะครองแชมป์พรีภรรยารฺ์ลีกโดยทันที

ณ จุดนี้เชลซีไม่ต้องพึงพอใจสเปอร์ส เล่นเพื่อกลุ่มตนเอง เล่นเพื่อชนะอย่างเดียว จะชนะแบบไหน ต้องชนะ เพื่อทำให้ช่องว่างนั้นคงอยู่แบบนี้หรืออาจโชคดีถ้าสเปอร์สสะดุดมันจะมากขึ้นและก็เป็นผลเชิงจิตวิทยาให้พวกเขาได้โอกาสใกล้แชมป์มากกว่าชนะรวด 6 นัดหมาย

มันอาจจะเหลือ 5 หรือ 4 ก้ได้่ครับ
กล่าวอีกนัยหนึ่งแชมป์อยู่ในมือเชลซีและก็เป็นกลุ่มคอนเต้ ถือถ้วยพรีเมียร์ลีกอยู่ เวลาที่สเปอร์สมานะมาแก่งแย่งอยู่ในช่วงเวลานี้

สเปอร์สได้โอกาสมั้ยครับ???

ผมว่ามีนะครับ

7 คะแนนกับอีก 8 นัดหมายไม่ห่างครับ แม้มันมองเป็นใจให้เชลซีแต่ว่าจากการที่พวกเขาเสียท่าสะดุดต่อคริสตัล พาเลส ค้างบ้าน มันทำให้มองเห็นว่าช่วงท้ายฤดู ความเคร่งเครียด ความกดดัน ความเกร็งมาเยี่ยมแล้ว

ในขณะที่เกมของพวกเขาเหนือกว่าพาเลส จังหวะยิงเยอะ กลับพลาดไปหมด

กลุ่มลุ้นแชมป์ไม่ชอบและก็กลัวเรื่องแบบนี้ครับ เล่นแล้วมันมองตั้งใจเกินความจำเป็นทั่จะยิง ที่จะชนะคู่แข่ง มันผิดธรรมชาติตนเองไปซะอย่างนั้น คือถ้าเชลซีไม่แพ้พาเลส และก็ในวันนั้นสเปอร์สคงจะแพ้สวอนซีอยู่แล้วครับ

แต้มนำ 10 ตราบจนกระทั่งตอนทดในขณะที่ลิเบอร์ตี้ แปลงเป็นผู้ร่วมทีม เมาริซิโอ โปเชตตำหนิโน มีลูกฮึดไล่ยิงสามประตูระหว่างนาทีที่ 88, 90+1 จนกระทั่ง 90+4 ยิงสามประตูในช่วง 6 นาที กล่าวอีกนัยหนึ่งยืงประตูทุกๆสองนาที

ในขณะที่ไม่มีตัวความหวังอย่าง แฮร์รี เคน ลงสนาม

โน่นคือข่าวดีและก็มุมมองบวกๆของแฟนไก่และก็ทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากคำว่า spursy ที่เป็นนิยามของพวกเขาที่มักเสียท่า ตกม้าตายในเกมสำคัญและก็เกมที่อยากชัยเพื่อลุ้นต่อ ถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา

ระยะนี้พวกเขาเริ่มห่วยแตกนั่นแหละครับ แต่ว่าปีนี้พวกเขายังสู้ต่อ ยังไม่หมดลุ้น มันยังได้โอกาสถ้าสู้ต่อและก็หวังว่าชัยต่อเกมกับสวอนซี จะเป็นพลังแฝงให้นักเตะสเปอร์ส เดินหน้าสู้ต่อ ในขณะที่ความหวังมีไม่มาก

เนื่องจากว่าแชมป์อยู่ในมือเชลซี และก็ควรจะเป็นเชลซีแค่นั้นที่จะพลาด

แฟนไก่คอยลุ้นให้ตนเองชนะไว้ก่อน หลังจากนั้นค่อยว่ากัน ถ้าตนเองยังชนะไม่ได้และก็อดสามแต้ม ผมว่าอันนี้ยากละ เพราะนี่ไม่ได้แข่งขันกับตนเอง พวกเขาแข่งขันกับเชลซี ที่มีข้อผิดพลาดน้อย นานๆแพ้คราว

แต่ว่าไม่ต้องมาก…ไม่ต้องถึงกับแพ้หรอกครับใน 8 นัดหมายที่เหลือ ลองเสียท่าเสมอสักสองนัดหมายติด แล้วสเปอร์สชนะรวด

มันจะเป็น 6 ต่อ 2 แต้ม เท่ากับเชลซีได้เพิ่มมา 2 เป็น 9 แต้มที่ห่าง แล้วลบออก 6 จะเหลือเพียงแค่ 3 เท่านี้กลุ่มยี่ห้อไก่ได้โอกาสครองแชมป์ได้เท่าๆกับเชลซีแล้วนะครับ มันคือ 51-49 แล้วนะครับ ถ้านำกันเพียงแค่สามคะแนน

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยเพลี่ยงพล้ำต่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นเพราะผลเสมอ 3 นัดหมายในตอนโค้งสุดท้าย หรือเคยเสียแชมป์ให้ อาร์เซนอลตอนนำ 11 แต้มเมื่อถึงเดือน มีนาคม แต่ว่าปืนชนะรวด 10 นัดหมายสุดท้าย ผีหลุดเสมอสองสามนัดหมาย มีแพ้ด้วย

จบเลย….

ถึงแม้ว่าอันโตนีโอ คอนเต้ เคยตกม้าตายกับยูเวนเหม็นตุส แบบว่านำ 5 เมื่อเหลือ 3 นัดหมาย แต่ว่าดันแพ้แล้ว ชูแชมป์ให้ลาซิโอไป

แฟนกัลโช จำได้ดีครับซีซั่น 1999-2000 ผมเคยเขียนไปครั้งหนึ่ง ด้วยความรู้สึกกังวลใจของ คอนเต้ ในฐานะนักเตะยูเวนเหม็นตุสและก็เจ้านายเขาคือ คาร์โล อันเชลอตตำหนิ 8 นัดหมายสุดท้ายแพ้ 4 จากที่นำห่าง

ก่อนลงสนามนัดหมายสุดท้ายลาซิโอ ของสเวนโกรัน อีริคส์สัน ตาม 2 แต้ม และก็ไปเยี่ยมเรจจิน่า…คือลาซิโอ ชนะเจ้าของบ้าน เรจจิน่า นั้นเป็นไปได้แน่ๆ เล่นที่สนาม เรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ คูรี ไม่มีปัญหา แต่ว่าการที่ยูเวนเหม็นตุสพบกับประเทศเปรูจา ที่รอดพ้นการตกชั้นไปแล้ว

คนใดกันกล้ารับประกันว่าประเทศเปรูจา จะเล่นเต็มที่???

หนักกว่านั้นคือเกมของลาซิโอจบก่อน แต่ว่าเกมของยูเวยังไม่จบ ฝนตกหนักเกมเลื่อนไป 80 นาที ถ้าเรียลไทม์คือ ลาซิโอ ในช่วงเวลานั้นแซงขึ้นเป็นผู้นำฝูงในนัดหมายสุดท้ายคอยให้ยูเวนเหม็นตุสเตะจบ และก็ถ้าชนะประเทศเปรูจา เจ้าม้าลายก็ครองแชมป์ด้วยเหมือนกัน

ผลคือยูเวนเหม็นตุสแพ้ประเทศเปรูจา 1-0 จากลูกโกลาหลหน้าเขตโทษ…และก็ตีเสมอไม่ได้ แพ้นัดหมายสุดท้ายถึงกับชวดแชมป์เฉย!

เรื่องราวกลุ่มนี้อยู่ในหัวของ คอนเต้ จนถึงทำให้เราเองอดคิดไม่ได้ว่า….เขามีบทเรียนราคาสูงเมื่อ 17 ปีก่อน สมัยเป๋นนักเตะ เรื่องนี้ไม่น่ากลับมาหลอกอีกรอบ เขาต้องแก้ไขมันให้ได้เมื่อมาเป็นโค้ช

แต่ว่าอย่างว่าแหละครับริษัท…กระทั่งคุณยังทำการประลองอยู่ จังหวะแบบนี้มันมีเกิดขึ้นอยู่กับแล้วครับ

คาร์โล อันเชลอตตำหนิ เคยพลาดแชมป์สคูเดตโต เมื่อในช่วงเวลานั้น เขาก็ยังพลาดแชมป์ยูฟา แชมเปี้ยนส์ ลีกในขณะที่นำหงส์แดง ลิเวอร์พูลในปี 2005 อยู่สามลูกเมื่อจบครึ่งแรก แต่ว่าสุดท้ายโดนตีเสมอและก็ต่อเวลาพิเศษบุกยังไงก็ยิงไม่ได้ แถมแพ้จุดลูกโทษอีก

คอนเต้….คงจะคิดมากและก็ต้องมานะกระตุ้นผู้ร่วมทีมว่านำ 7 แต้ม อย่าหลงระเริง และก็ประมาทผู้ตามอย่างสเปอร์ส ที่คงจะแพ้สวอนซี แต่ว่าพอตีเสมอได้นาทีที่ 88 พวกเขาสอยอีกสองลูกจนถึงหมดเวลา พลิกกลับมาชนะ 3-1

เรื่องราวแบบนี้มันไม่ใช่ชนะแล้วได้เพียงแค่สามแต้ม

สเปอร์สได้ 9 แต้มเลยครับวันชนะสวอนซี

แทนที่ถ้าแพ้แต้มจะกลับไป 10 แล้วสิ้นหวังลุ้นแชมป์ ณ จุดนี้ สเปอร์สมีความหวัง แต่ว่าอาจไม่มากเท่ากับเชลซี อันนี้ตามหน้าเสื่อนะครับ และก็หากกวาดสายตามองโปรแกรม 8 นัดหมายสุดท้าย ถ้าเชลซีอยากชนะ 6 นัดหมาย

พวกเขาจำเป็นต้องพบกับคนใดกันบ้าง และก็สเปอร์สเองเจอกับคนใดกันบ้าง

เชลซี สเปอร์ส

นัดหมายที่ 31 บอร์นมัธ(ย) วัตฟอร์ด (ห)

นัดหมายที่ 32 แมนฯยูฯ (ย) บอร์นมัธ (ห)

นัดหมายที่ 33 เซาแฮมป์ตัน(ห) พาเลส (ย)

นัดหมายที่ 34 เอฟเวอร์ตัน (ย) อาร์เซนอล (ห)

นัดหมายที่ 35 โบโร (ห) เวสต์แฮม (ย)

นัดหมายที่ 36 เวสต์บรอม (ย) แมนฯยูฯ (ห)

นัดหมายที่ 37 ซันเดอร์แลนด์ (ห) ฮัลล์ (ย)

ส่วนเกมเชลซีตกค้างวัตฟอร์ด และก็สเปอร์สตกค้างกับ เลสเตอร์ นั้น คอยลงวันและก็เวลาทั้งคู่โปรแกรมเนื่องจากว่าสองกลุ่มนี้มีคิวเตะเอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ ในวันที่ 22 เม.ย. เจอกันเอง พิสูจน์กันด้วยว่าคนใดกันได้โอกาสลุ้นดับเบิลแชมป์ได้

ถ้ามองโปรแกรมและก็หนักค่อยไม่ได้แตกต่างกัน แฟนเชลซี มองดูไปที่เกมแมนฯยูฯ กับ เอฟเวอร์ตัน ส่วนแฟนไก่นั้นมองดูเกม อาร์เซนอล, แมนฯยูฯ และก็แถมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ชนะรวดทุกนัดหมายกลับมาเป็นกลุ่มแชมป์อย่างเดิม

ปัญหาอยู่ที่ว่านับแต่นี้ต่อไป…..คนใดกันสะดุด ประสบพบเจอปัญหาแน่ๆ

สเปอร์สสะดุด ช่องว่างจะห่างและก็แทบจะหมดลุ้น แต่ว่าถ้าเชลซีสะดุดแลสเปอร์สเก็บได้ พวกเขามีลุ้นแชมป์แบบสุดกำลัง และก็สามารถพูดได้เต็มปากว่าได้โอกาสเป็นแชมป์ แต้ม 7 ในช่วงเวลานี้ สะดุดสักนัดหมายสองนัดหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชลซี ช่องว่างจะลดฮวบฮาบ

ณ ช่วงนี้อาจต้องให้เครดิตกลุ่มเชลซีของ คอนเต้ ก่อนว่า มีลักษณะเด่นมากกว่าข้อด้อย และก็พวกเขาพร้อมเป็นแชมป์มากกว่าสเปอร์ส อันนี้ว่ากันตามหน้าเสื่อ ไม่ใช่ว่ากันด้วยความหวัง แต่ว่าถ้ากลุ่มของคอนเต้ ไม่สามารถที่จะนำลักษณะเด่นตนเองเรื่อง รัดกุม พลาดยากเสียยาก มาใช้ได้ทันทีทันควัน

เสียสมาธิและก็กดดันตนเองมากไป ข้อด้อยของพวกเขาจะก้าวมาแทนที่ แบบงั้นจังหวะสะดุดมีมาก เสมือนเกมที่แพ้คริสตัล พาเลสในขณะที่โดนบุกไม่กี่ครั้ง โน่นเป็นเพราะพวกเขาเสียสมาธิ และก็พอโดนนำ แปลงเป็นกดดันและก็เกร็งตนเองไป

นี่เกมล่าสุดที่ชนะ แมนฯซิตี้ 2-1 แสดงให้เห็นว่าพวกเขากลับมาตั้งสติได้อีกรอบ

ส่วนสเปอร์สไม่ต้องคิดอะไรมาก…ไม่มี แฮร์รี เคน นำแนวรุก พวกเขาต้องชนะอย่างเดียว ด้วย ชอน เฮือง ไม่น, เดลเล อัลลี, คริสเตียน เอริคเซน ตัวทำเกมรุกสามคนนี้ที่สลับหน้ากันยิงและก็ช่วยกลุ่มได้ บวกกับเซตพีส เตะมุม ฟรีคิก ที่จะมาช่วยเสริมให้ได้โอกาสชนะง่ายชึ้น